Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

2019, Châu Á - Thái Bình Dương đối mặt bao nhiêu cơn bão?

Chủ nhật, 26/05/2019, 11:06 GMT+7
Các chuyên gia Khí tượng thuộc AccuWeather (Mỹ) vừa đưa ra nhận định về xu hướng thời tiết ở nhiều điểm du lịch châu Á – Thái Bình Dương vào mùa hè năm 2019 với nhiều thông tin đáng quan tâm.

Bão nhiệt đới2019, Thái Bình Dương sẽ đối mặt bao nhiêu cơn bão?
Các chuyên gia Khí tượng quốc tế cũng nhận định tương tự Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Việt Nam khả năng đối mặt trực tiếp tới đất liền với khoảng 4 cơn bão

Tại Việt Nam, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, chúng ta có thể ghi nhận khoảng 10 - 12 cơn bão và Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Từ tháng 6 đến tháng 8, có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và xoáy thuận nhiệt đới như Bão, áp thấp nhiệt đới hay xoáy thấp trên khu vực Bắc Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với TBNN nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp.

Trên khu vực Tây bắc Thái Bình Dương, số cơn bão nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến các điểm du lịch Nhật Bản có xu hướng thấp hơn so với năm 2018. 

2019, Thái Bình Dương sẽ đối mặt bao nhiêu cơn bão?
Ngay đầu tháng 1/2019, dù không phải mùa bão, cơn bão Pabuk hình thành tấn công nhiều điểm du lịch Thái Lan, Malaysia

Chuyên gia Khí tượng học thuộc AccuWeather (Mỹ), Dan Kottlowski, đánh giá: “Từ tháng 7 đến tháng 9, một số hình thế tồn tại ở phía Đông của vùng Tây bắc Thái Bình Dương sẽ chi phối đường đi của bão khiến chúng khó uốn cong, bẻ hướng tới Nhật Bản. Theo mô hình mới nhất, chúng tôi đang xem xét khả năng bão di chuyển từ kinh độ xa hơn, ổn định theo hướng Tây, uy hiếp ngoài khơi Philippines, Đài Loan… Vì thế, chúng tôi cũng lo ngại về thời gian di chuyển dài giúp bão tích lũy năng lượng nhiều hơn”

Trong khi đó, tại Trung Quốc, số lượng bão tác động trực tiếp có thể ngang năm 2018. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa, không có cơn bão nhiệt đới nào có thể tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên vì tính dị thường của thời tiết luôn khiến người dân phải thận trọng.

Nắng nóng


Vào mùa hè năm 2018, sau các kỷ lục về nhiệt độ cao từng được ghi nhận nhiều nơi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, những đợt nắng nóng gay gắt diện rộng tương tự được dự báo xuất hiện ở những khu vực nêu trên cũng như Trung Quốc.

2019, Thái Bình Dương sẽ đối mặt bao nhiêu cơn bão?
Một người đàn ông lau mồ hôi dưới sức nóng thiêu đốt tại khu thương mại ở Tokyo, Thứ Hai, ngày 23/7/2018 (Ảnh AP / Koji Sasahara)

Mức nhiệt ở Bắc Kinh có khả năng xấp xỉ với năm 2018, khi nhiệt độ trung bình khoảng cao hơn nhiệt độ trung bình mùa hè là 2,9 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Kinh vào mùa hè năm 2018 là 39,9 độ C.

"Cùng với sức nóng ảnh hưởng tới sinh hoạt, người dân có thể phải đối mặt các vấn đề hạn hán ở các vùng miền Trung, Đông bắc Trung Quốc, khiến ngành nông nghiệp có thể kéo dài tình trạng thiếu nước sản xuất.", Nhà khí tượng học Mỹ, Jason Nicholls đánh giá.

Giống như các điểm du lịch Bắc Mỹ, vùng Caribe thuộc Đại Tây Dương, theo quy luật, mùa bão tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam cũng sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 6. Khách du lịch nên chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng, chú ý theo dõi các bản tin thời tiết để tránh ảnh hưởng tới hành trình trải nghiệm của bản thân.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.