Dù đến Bangkok, Chiang Mai hay Phuket, chuyến du lịch của bạn cũng đồng thời là cuộc phiêu lưu ẩm thực chiều lòng mọi giác quan. Dưới đây là 12 món ăn đường phố đặc trưng nhất mà bạn sẽ không muốn bỏ qua trên đường đi.
Pad Thái được cho là xuất hiện từ những năm 1930, khi nó được tạo ra với vai trò là món ăn quốc gia dựa trên những gì tinh túy nhất của ẩm thực Thái Lan. Mì sợi được xào với đậu phụ, trứng, tôm, hành lá, giá đỗ, gia vị bao gồm đường thốt nốt, giấm, nước mắm và ớt bột. Trước khi ăn, bạn vắt thêm chanh để món ăn dậy vị hơn.
Theo truyền thống, pad Thái được xào khá ngọt, vị đậm đà và bày trên lá chuối. Ngày nay, các quầy pad Thái có mặt ở mọi nẻo đường trên đất nước. Nhà hàng Thipsamai ở Bangkok là địa chỉ nổi tiếng nhất, nơi bạn phải xếp hàng dài trước khi được phục vụ.
Phat kaphrao cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực nước Thái. Thịt băm hoặc thái nhỏ được xào cay với lá húng quế thơm, ăn kèm cơm trắng và một quả trứng ốp với phần lòng trắng được rán giòn. Đến thủ đô Bangkok, bạn hãy ghé nhà hàng 1 sao Michelin Raan Jay Fai để thưởng thức đặc sản này.
Mùi thơm ngậy của thịt lợn nướng thực sự kích thích vị giác. Những miếng thịt được xiên vào que, tẩm ướp đậm đà và thoảng mùi nước cốt dừa được gọi là mu ping, bày bán phổ biến trên mọi góc phố Thái Lan. Gọi thêm một nắm xôi, bạn sẽ có bữa sáng chuẩn phong cách người dân bản địa.
Nếu thèm ăn mu ping vào đêm khuya, bạn có thể ghé quầy Hea Owen ở Convent Road, dễ dàng được nhận diện từ xa nhờ mùi thơm nức mũi và đám đông vây quanh.
Một số người tin rằng som tam có xuất xứ từ vùng đông bắc Thái Lan mới thực sự là món ăn quốc gia. Som tam thực chất là gỏi đu đủ xanh được trộn với sốt từ tỏi ớt giã nhỏ và nước cốt chanh, rắc đậu phộng lên trên, có thể thêm tôm khô hoặc cá muối. Bạn hãy thử món ăn này cùng các đặc sản đông bắc khác như larb thịt băm và xôi nếp tại quán Larb 89 ở Bangkok.
Thịt nướng xiên satay phổ biến ở miền nam Thái Lan, chịu ảnh hưởng của ẩm thực Indonesia và Malaysia. Thịt được ướp đậm đà, nướng trên than nóng, ăn kèm với nước sốt đậu phộng cà ri đỏ và dưa leo muối chua. Hầu hết satay ở Thái là thịt lợn hoặc gà, tuy nhiên những xiên bò mềm ẩm, ngọt thịt ở quán Areesaa Rote Dee, Bangkok cũng được đánh giá rất cao.
Tương đối mới trên bản đồ du lịch ẩm thực, khao soi là món ăn đặc trưng của miền bắc Thái, ảnh hưởng phong cách Myanmar. Bát mì có nước dùng khá sệt, thơm nồng vị cà ri và cốt dừa. Ngoài sợi mì mềm như thường lệ, khao soi luôn có lớp mì trứng chiên giòn ở trên cùng, ăn kèm loại thịt tùy thích.
Chiang Mai rất nổi tiếng với món khao soi và bạn có thể tìm đến quán Khao Soi Khun Yai trên đường Sri Poom Road để thưởng thức.
Hoi thod là món ăn từ hàu tươi, có vẻ ngoài tương tự trứng rán hoặc bánh pancake, Tuy ít nổi tiếng với du khách hơn pad Thái, hoi thod lại cực kỳ phổ biến với người dân bản địa. Bạn có thể yêu cầu người bán chiên kỹ hơn để tận hưởng sự tương phản thú vị giữa kết cấu giòn rụm và độ béo mềm của hải sản. Nước sốt ớt cay nồng cũng góp phần quan trọng khiến món ăn thêm tròn vị.
Hãy thử đặc sản này tại nhà hàng Nai Mong Hoi Thod ở khu Chinatown của Bangkok.
Nếu cần chọn một món tráng miệng Thái Lan nổi tiếng nhất đối với du khách quốc tế, hầu hết mọi người sẽ đồng ý đó chính là xôi xoài. Được biết đến với tên gọi trong tiếng Thái là khaoniao mamuang, đặc sản này bao gồm xôi nếp nấu với nước dừa, những lát xoài chín vàng ruộm và cốt dừa rưới lên trên. Khi du lịch Bangkok, bạn đừng quên đến quán Kor Panich để gọi một suất xôi xoài, sau đó vừa dạo phố vừa thưởng thức.
Súp tom yum cay nóng và có vị chua đặc biệt là một trong những món ăn làm nên tiếng tăm của ẩm thực Thái Lan. Hương vị của tom yum được tạo ra chủ yếu nhờ sả, riềng và chanh Thái. Đây không chỉ là đặc sản đường phố mà còn là món ăn điển hình trong mâm cơm hàng ngày của người dân.
Nhà hàng Tom Yum Goong Banglamphu ở Bangkok là nơi nổi tiếng bậc nhất để thử món tom yum.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THÁI LAN GIÁ TỐT NHẤT
|
Quốc gia châu Á nào cũng có vài món mì nước đặc trưng, tuy nhiên kuai tiao nam tok của Thái Lan vẫn gây được ấn tượng mạnh mẽ. Nước dùng ngọt đậm, sền sệt được nấu kỹ từ thịt lợn sẽ khiến bạn phải ăn cạn bát mì, đặc biệt là khi thử đặc sản này tại quán Boat Noodle Alley, Bangkok. Trước khi ăn, bạn đừng quên cho thêm giá đỗ và húng quế vào bát.
Các quầy bánh roti có mặt khắp nơi: trên đường phố, bãi biển và thậm chí trên các con thuyền. Đa số phục vụ phiên bản bánh ngọt với nguyên liệu chính là chuối, nhưng khi đến miền nam Thái Lan, bạn có thể đến quán Roti Taew Nam ở Phuket để ăn bánh roti chấm sốt cà ri bò.
Món ăn Hồi giáo ở miền nam Thái Lan lấy cảm hứng từ nền ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông. Gia vị ấm nóng khiến vị giác của bạn hoàn toàn được thỏa mãn, đặc biệt là trong mùa lạnh. Tại đường Khao San ở Bangkok, nhà hàng Roti Mataba nổi tiếng với món cà ri Massaman và luôn đắt hàng kể từ khi mở bán vào những năm 1940.
Thùy Linh - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam