Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Trung Quốc

10 điều bạn có thể chưa biết về ngày tết tại Trung Quốc

Thứ sáu, 24/01/2020, 14:30 GMT+7
Ngày tết tại Trung Quốc, người dân thường sum vầy bên nhau trong nhà đón Tết với những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc mang nét riêng của xứ Hoa.

Cũng như Việt Nam và các nước Châu Á khác, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc là ngày lễ quan trọng nhất của người Trung Hoa, đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Không giống như người dân Mỹ hay Châu Âu, Tết người Trung Quốc thường sum vầy bên nhau trong nhà đón Tết với những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc mang nét riêng của xứ Hoa.


1)    Ngày Tết còn được biết đến như là một lễ hội mùa xuân


Mặc dù ngày Tết được bắt đầu khi thời tiết vẫn đang là mùa đông, nhưng đối với người Trung Quốc thì Tết giống như là một lễ hội mùa xuân vậy, bởi vì thời gian ngày Tết bắt đầu thì cũng chính là ngày mà mùa đông lạnh lẽo qua đi và một mùa xuân mới, một mùa vụ thu hoạch mới bắt đầu. 
 

ngày tết tại Trung Quốc
Ngày Tết còn được biết đến như là một lễ hội mùa xuân. Ảnh: baonghean.vn


2)    Không có ngày bắt đầu cụ thể


Mỗi năm, người dân Trung Hoa lại đón Tết vào một ngày khác nhau, mặc dù vậy ngày tết thường được bắt đầu vào khoảng những ngày từ 21 tháng 1âm lịch đến 20 tháng 2 âm lịch hàng năm. Vào năm 2020, mọi người sẽ được đón Tết vào ngày 25 tháng 1 âm lịch. 

ngày tết tại Trung Quốc
Mỗi năm, người dân Trung Hoa lại đón Tết vào một ngày khác nhau. Ảnh: chinesenewyear.net


3)    Mỗi năm một con giáp mới


Các nhà chiêm tinh học của Trung Quốc đã tạo ra 12 con giáp tương ứng với 12 con vật là chuột, bò, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà trống, chó và lợn. Mỗi năm sẽ tượng trưng cho 1 con giáp khác nhau, đối với năm nay thì là con chuột. 

ngày tết tại Trung Quốc
Mỗi năm sẽ tượng trưng cho 1 con giáp khác nhau. Ảnh: chinese.com.vn


4)    Phong tục lì xì đầu năm


Màu đỏ chính là màu tượng trưng cho sự may mắn đối với người dân Trung Quốc. Chính vì thế mà hàng năm cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, người lớn sẽ trao cho những đứa trẻ những bao lì xì màu đỏ như một lời chúc đầu năm mới, những ông chủ, sếp hay cấp trên cũng thường tặng cho nhân viên của mình những bao lì xì như một món quà đầu năm.

ngày tết tại Trung Quốc
Phong tục lì xì đầu năm. Ảnh: kenh14.vn


5)    Ngày dành cho nhau những câu chúc


Đây là một trong những truyền thống của người dân Trung Quốc, vào ngày Tết mọi người sẽ dành cho nhau những câu chúc để mong những điều mau mắn sẽ đến với họ. Người dân quốc gia này có phong tục hành hương, đi lễ chùa đầu năm để cầu sức khỏe, bình an và may mắn trong năm mới.

ngày tết tại Trung Quốc
Đây là dịp để mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Ảnh: vtc.vn


6)    Trang trí nhà bằng những món đồ có màu đỏ


Màu đỏ tượng trưng cho những điều tốt đẹp như niềm vui, sự may mắn, sức khỏe và vẻ đẹp. Ngắm nhìn đường phố ngày Tết ngập tràn trong sắc đỏ là một điều rất lạ và đặc biệt chỉ có trong những ngày Tết.

ngày tết tại Trung Quốc
Người dân Trung Quốc trang trí nhà vào dịp tết. Ảnh: vietnamoi.vn


7)     Là ngày lễ phải kiêng kị nhiều thứ


Vào những ngày Tết tại Trung Quốc, người dân Trung Hoa thường kiêng kị rất nhiều thứ như tránh giặt giũ hay rửa bát vào này đầu tiên của ngày Tết. Họ còn có quan niệm việc dọn dẹp nhà cửa, quét nhà hay đổ rác là những hành động xui xẻo, cần tránh vào những ngày đầu năm.

ngày tết tại Trung Quốc
Vào những ngày Tết tại Trung Quốc, người dân Trung Hoa thường kiêng kị rất nhiều thứ. Ảnh: baomoi.vn


8)    Màn bắn pháo hoa lớn nhất thế giới


Trung Quốc là đất nước nắm giữ kỷ lục về màn bắn pháo hoa dài nhất trong 1 tiếng đồng hồ để đón giao thừa trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Trung Quốc tin rằng pháo hoa có thể xua đuổi quỷ dữ và đây cũng chính là lý do mà họ lại bắn nhiều pháo hoa đến thế.

ngày tết tại Trung Quốc
Người Trung Quốc tin rằng pháo hoa có thể xua đuổi quỷ dữ. Ảnh: en.youth.cn


9)    Thưởng thức món sủi cảo


Người Trung Quốc thường ăn há cảo vào mối bữa sáng của tất cả các ngày trong dịp lễ Tết. Đây đã là truyền thống từ rất lâu ở đất nước họ, mọi người cho rằng món há cảo sẽ mang lại may mắn cho những người ăn nó.

ngày tết tại Trung Quốc
Người Trung Quốc thường ăn há cảo vào mối bữa sáng trong dịp lễ Tết. Ảnh: vnexpress.net

10)    Lễ hội đèn lồng 


Hàng năm vào ngày cuối cùng của dịp Tết, người dân Trung Hoa lại tổ chức lễ hội đèn lồng để tượng trưng cho ngày trăng rằm đầu tiên trong năm. Lễ hội này được diễn ra vào buổi tối, tất cả mọi người sẽ viết điều ước của mình và buộc vào chiếc đèn lồng sau đó thả chiếc đèn lên bầu trời như một lời chúc phúc cho bản thân và người thân trong gia đình.
 
 

ngày tết tại Trung Quốc
Hàng năm vào ngày cuối cùng của dịp Tết, người dân Trung Hoa lại tổ chức lễ hội đèn lồng. Ảnh: elle

Nhật Minh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.